Giới thiệu về nhà trường

DSC03083                      TRƯỜNG TH ĐOÀN NGHIÊN- 40 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

          Gần 4 thập kỉ đã trôi qua – 40 năm, thời gian sẽ chưa là dài so với lịch sử của cả một dân tộc nhưng với một ngôi trường thì dường như có đủ cả chiều dài, chiều rộng đầy thăng trầm, chông gai và thử thách …

       Trường TH được mang tên vị anh hùng LLVTND-LS Đoàn Nghiên kể từ năm học 2006-2007 theo QĐ số 29/QĐ-UBND huyện Đại Lộc ký ngày 21/08/2006. Tiền thân của trường là PTCS số 2 Đại Nghĩa được thành lập từ năm học 1978-1979.

         Từ những năm tháng mới thành lập, một ngôi trường nhỏ bé ra đời nằm khiêm tốn trên vùng đất của làng quê Đại Nghĩa nghèo. Nơi đây cũng là một vùng đất có nhiều anh hùng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Một vùng quê dù nghèo khó nhưng con người luôn khát khao cái chữ. Và ngôi trường được mọc lên đã trở thành một điểm sáng văn hóa nơi đây. Khi trường mới thành lập năm học đầu tiên 1978-1979, tài sản của nhà trường là 5 phòng học xây bán kiên cố, 4 phòng dành cho học sinh học tập và một phòng được bố trí để làm việc (CBQL, các bộ phận đều làm việc chung được ngăn cách nhau qua những chiếc tủ gỗ mộc cũ kỹ). Tài sản của nhà trường là những bộ bàn 4 chỗ làm bằng gỗ tận dụng và những chiếc ghế tạo bằng những đoạn tre già chắp nối. Ngoài 4 phòng học ở khu vực chính (buổi sáng dành cho các em lớp cấp 2, buổi chiều cho HS cấp 1) còn có thêm 3 phòng tạm bằng tranh tre tại các khu vực thôn dành cho một số lớp cấp 1. Tài sản lúc bấy giờ của trường là chừng khoản dưới 300 HS và hơn 20 CBGVCNV (2 cấp học), tài sản của trường là một gian phòng tạm bợ được ngăn ra dùng làm chỗ ăn ở nội trú cho các thầy cô giáo ở nơi xa đến công tác. Cuộc sống thời bao cấp biết bao nỗi gian truân đã gắn chặt với sứ mệnh của những người đi “Gieo hạt”. Cuộc sống mưu sinh của người dân vô cùng khó khăn thiếu thốn, thầy trò đến trường phải đi qua một cây cầu tre chênh vênh có thể đổ sụp bất cứ lúc nào. Đường sá lầy lội trơn trợt vào mùa mưa, cách trở, gián đoạn vào những ngày bão lũ, khô khốc bụi bặm vào mùa nắng, các em đến trường trong tư thế mỏi mệt….Kinh tế của phụ huynh chật vật ảnh hưởng đến sự quan tâm đầu tư cho con em. Áo quần, sách vở, dụng cụ học tập của em thiếu thốn, hành trang của thầy là những đêm chong đèn thức bên trang giáo án và những nỗi lo toan vất vả giữa cuộc sống đời thường…Nhưng thầy và trò rồi cũng bước đi trên những đoạn đường khó khăn chung của toàn xã hội…

         Thời gian trôi nhanh cùng với sự đổi thay của quê hương đất nước, trường cũng đã có nhiều thay đổi nhất định kèm theo những tên gọi khác nhau trong mỗi giai đoạn:

          – Từ năm học 1978-1979 đến năm học 1988-1989, trường có tên gọi là PTCS số 2 Đại Nghĩa. Các thời HT lúc này gồm: Thầy Hà Quang Minh, thầy Nguyễn Văn Dư, thầy Nguyễn Văn Tâm, thầy Nguyễn Đắc Duân, thầy Đoàn Ngọc Ôn và thầy Mai Thanh Xuân.

          – Từ năm học 1989-1990 đến năm học 1996-1997. Theo QĐ số 78/QĐ-UB của UBND huyện Đại Lộc ký ngày 31/07/1989 V/v tách riêng cấp 1 ra khỏi PTCS và trường có tên gọi mới là: Trường Cấp 1 số 2 Đại Nghĩa. Thời điểm này có thầy Mai Thanh Xuân, Nguyễn Văn Năm làm HT.

         – Từ năm học 1997-1998 đến năm học 2005-2006. Theo QĐ số 46/QĐ-GDĐT do Sở GD-ĐTQN ký ngày 13/02/1997 v/v đổi tên trường Cấp 1 số 2 Đại Nghĩa bằng tên gọi mới là Tiểu học số 2 Đại Nghĩa. Trong thời gian này thầy: Nguyễn Văn Liễu, thầy Nguyễn Minh Trí, cô Phan Thị Hà làm HT.

          – Từ năm học 2006- 2007 đến nay (2015-2016). Theo QĐ số 29/QĐ-UBND do UBND huyện Đại Lộc ký ngày 21/08/2006 V/v đổi tên trường TH số 2 Đại Nghĩa bằng tên mới là trường TH Đoàn Nghiên (ngôi trường vinh dự mang tên người anh hùng LLVT- LS Đoàn Nghiên – một người con của quê hương Đại Nghĩa). Thời gian này cô Phan Thị Hà, thầy Huỳnh Văn Bảo, thầy Lê Bá Thuần giữ chức vụ Hiệu trưởng. (Thầy Lê Bá Thuần giữ chức vụ HT từ năm học 2009-2010 đến nay).

     Tạo hóa quay vòng . Ngôi trường cũng đã từng bước chuyển mình và thật sự lớn lên về mọi mặt, trường được đầu tư nâng cấp sửa sang. Năm 2000, trường vinh dự đón nhận bằng đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1996-2000, một thành tích đã bù đắp xứng đáng cho sự nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ thầy và trò. Năm 2005, chiếc cầu hữu nghị Việt – Nhật mọc lên đúng nghĩa yêu thương mà các tổ chức đã dành cho một miền quê Đại Nghĩa nghèo khó, đường sá được thông thương đi lại thuận tiện hơn đã giảm tải bớt nỗi khó khăn của thầy và trò trong những mùa bão lũ. Năm học 2007, trường được đầu tư nâng cấp sửa sang với những công trình và đầy đủ tiện nghi hoạt động. Ngôi trường trong một diện mạo mới đẹp đẽ và khang trang hơn.

      Lịch sử của ngôi trường đã trôi qua rồi gần 40 mùa hoa phượng nở. 40 mùa xác phượng rơi in dấu bước chân của những thế hệ thầy cô giáo đã lặng lẽ sớm hôm bước mòn trên bục giảng. Ai đã ra đi, ai còn ở lại, có khoảng trống nào mà không đong đầy kỉ niệm?. Hình ảnh của những thầy cô giáo đã “cầm đuốc soi đường” cho biết bao nhiêu thế hệ học trò từ những bước chập chững đầu tiên để cho các em mang vào đời cả một hành trang tri thức. Từ “Cái nôi” yêu thương này bước ra đã có biết bao lớp học trò rất thành công trên nhiều lĩnh vực : Em Nguyễn Khánh Linh ( Đại Lợi): hiện là thạc sĩ- giảng viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng; em Nguyễn Văn Đông( Đại Lợi): Tiến sĩ khoa học- giảng viên trường Đại học KHXH&NV thành phố HCM; em Hồ Công Mận (Đại Lợi): Thạc sĩ- Trưởng phòng Đo lường chất lượng 3 Thành phố HCM; em Đinh Văn Thức (Đức Hòa): Thạc sĩ- giảng viên trường Đại học Bách khoa TPHCM và rất nhiều em thành đạt trên các lĩnh vực kinh doanh, thương mại, du lịch…

    Gần 40 mùa hoa in dấu sự trưởng thành của một ngôi trường là cũng ngần ấy năm bước qua nhiều biến cố thăng trầm của thời gian, rồi lớn lên trong cái chung nghèo khó của đất nước và tồn tại giữa cái nghiệt ngã của thiên nhiên. Dẫu vậy, ngôi trường ngày vẫn xanh, khởi sắc và mạnh mẽ hơn. Hình ảnh trường PTCS số 2 Đại Nghĩa ngày hôm qua và hình ảnh của TH Đoàn Nghiên hôm nay là một minh chứng sâu sắc cho quá trình hình thành và phát triển của ngôi trường. Lịch sử một ngôi trường cũng giống lịch sử một cuộc đời, cũng có những lúc thăng trầm biến cố, buồn vui… nhưng cùng với thời gian, TH Đoàn Nghiên đã vững vàng đi lên với một đội ngũ CBQL tài năng tâm huyết, một đội ngũ GV dày dạn kinh nghiệm, vững vàng về CMNV, một hội đồng SP đầy nhiệt huyết, một tập thể đoàn kết nhất trí, một thế hệ HS chăm ngoan hiếu học. Những năm gần đây được sự quan tâm đầu tư của xã hội, của ngành, của địa phương, của Hội cha mẹ HS… trường có được một khuôn viên khang trang bề thế, có tường rào cỗng ngõ kiên cố, các khối công trình được xây dựng bố trí khoa học, có sân chơi bãi tập, có hệ thống điện nước, có nhà ăn bán trú rộng rãi thoáng mát sạch sẽ thu hút rất nhiều phụ huynh tin tưởng gửi con em mình ở laị. Có đầy đủ các phòng chức năng: phòng Tin với 20 máy tính có giá trị được nối mạng Internet phục vụ việc truy cập thông tin, giảng dạy và học tập, có phòng Âm nhạc, phòng Mỹ thuật, phòng Y tế với đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng… Các phòng làm việc, phòng chức năng được sắp xếp bố trí hợp lý, có Thư viện đặt ở vị trí rộng rãi thoáng mát với đầy đủ các đầu sách và các trang thiết bị hiện đại. Trường học đạt chuẩn; GV đạt chuẩn… Trường đã có nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể LĐTT và tập thể LĐXS được chủ tịch UBND huyện Đại Lộc và chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khen tặng. Chi bộ nhà trường luôn đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh; CĐCS nhiều năm liền được công nhận CĐVMXS. Có thể nói rằng, thành tích của nhà trường mỗi ngày lại viết thêm một trang mới, tô thắm thêm trang sổ vàng truyền thống của nhà trường.

    Những năm gần đây, việc xây dựng phong trào: “Trường học thân thiện- Học sinh tích cực” đã tác động tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HS.Với việc không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học, trong những năm qua tỷ lệ HS hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; 100% HS thực hiện đầy đủ 5 nhiệm vụ của HS tiểu học, chất lượng đại trà vững chắc, hàng năm tỷ lệ HS đạt danh hiệu HS giỏi, khá cao. HS tham gia các Hội thi TDTT cấp huyện gồm bộ môn Bóng đá mini, bơi lội, điền kinh … và Hội thi VCĐ cấp huyện, cấp tỉnh đều đạt giải cá nhân và toàn đoàn; đặc biệt trong 2 năm liền TH Đoàn Nghiên đều có HS đạt giải cấp tỉnh. Đội TNTP Hồ Chí Minh nhiều năm liền được công nhận Liên đội xuất sắc.

      Năm 2014, nhà trường tiếp tục được UBND Tỉnh Quảng Nam đầu tư, xây dựng khối 10 phòng học tầng hóa khang trang. Đây là công trình kỉ niệm chào mừng 40 năm, ngày giải phóng tỉnh QN và cũng là đầu tư đê xây dựng trường TH đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

     Thời gian vẫn tuần hoàn, quá khứ thì đọng lại và kỉ niệm vẫn nối nhau từng ngày. Hình ảnh thầy và trò bên chiếc Cầu Ri mục nát, chiếc Cầu Tre xiêu vẹo và lớp học ướt sũng theo những cơn mưa… đã đi vào kí ức. Thời gian đã đi qua, đi qua những xác phượng đỏ thắm sân trường, đi qua những lớp bụi thời gian mờ mịt sớm trưa, đi qua những giờ chơi còn sặc mùi bụi đất. Đi qua những ghập ghềnh năm tháng để mang lại màu xanh cho TH Đoàn nghiên hôm nay. Đó là kết quả của từng ngày tích lũy hành trang mà có được.

      Dẫu biết rằng: “Cây đời vẫn mãi mãi xanh tươi”, nhưng những gì nhà trường có được hôm nay chưa phải đã là kết thúc một cuộc hành trình, mà tập thể thầy trò TH Đoàn Nghiên vẫn đang tiếp tục bước tiếp những chặng đường mới trong công cuộc Xây dựng và phát triển nhà trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong năm học 2015-2016 này.

      Hy vọng ngôi trường của chúng ta vẫn mãi mãi xanh để đón nhận nhiều sự kiện mới mẻ to lớn hơn, tươi đẹp hơn để bổ sung và làm dày thêm cho những trang lịch sử đẫm màu thời gian của trường. Trường TH Đoàn Nghiên thân yêu!.

        .                                                             

                                                                                                  Tháng 10/2015

                                                                                                Ban biên tập

                                                                                            Trường TH Đoàn Nghiên